Được tạo bởi Blogger.

Câu Lục Bềnh (phần 1)

Trong các hình thức câu lục thì có lẽ câu bềnh là 1 trong những biến thể trong câu lục. Không ai có thể biết câu lục bềnh có từ bao giờ nhưng nơi xuất phát của loại hình này có lẽ là dân câu Hồ Tây. Nhưng sau này có lẽ được bác Hạnh Chép phát triển và chơi 1 cách bài bản hơn. Câu lục bềnh mới được 1 số ít anh em chơi được khoảng 2 năm nay, nhưng số lượng người hiểu thực sự về đánh lục bềnh thì không phải ai chơi bềnh cũng hiểu rõ về loại hình này.

Câu lục bềnh là 1 cách câu lục nhỏ nhẹ và vô cùng tinh vi. Có lẽ vì điều đó mà câu bềnh đòi hỏi người chơi phải vô cùng khéo léo khi dòng cá. Câu tì thì ta dùng cương thắng cương nhưng với câu bềnh thì ta lại dùng nhu thắng cương. Khi câu tì giật thì lưỡi có thể đóng ở bất cứ bộ phận nào trên người con cá, còn riêng với câu bềnh thì lưỡi câu luôn luôn bám ở phần mặt và cằm của con cá ( đa phần là bám mặt ). Với câu bềnh thì điểm lợi hai của nó là lưỡi luôn đóng vào phần mềm, do sử dụng lưỡi có độ mở lớn và tay lưỡi mềm nên chính vì vậy các lưỡi sẽ công nhau và khóa chặt phần mặt con cá khiến miệng con cá bị khóa chặt dẫn đến việc không há miệng ra để thở cá sẽ nhanh mệt hơn. Nếu đánh tì giật thì lưỡi bám lung tung , nhiều khi lưỡi bám ở những chỗ dễ tuột đặc biệt với những loài cá dễ tróc vảy.

Có lẽ vì cá trong các hồ ngày càng tinh ranh, chủ hồ thì ngày càng nhiều miu mẹo để dân câu khó bắt được cá trong hồ. Nên chính vì thế dân câu càng nghĩ ra những cách câu để bắt được cá nhiều hơn, nhưng cũng vì bản chất của dân câu miền Bắc nên cách câu này được giữ khá kín đáo về cách thức câu cũng như cách làm mồi riêng cho loại hình câu này. Vì câu bềnh có rất nhiều thứ liên quan đi cùng với nhau như : cần, máy, phao, lưỡi, dây, mồi, độ sâu khi câu, cách cân phao và lưỡi.....Nên chính vì vậy để viết ngay 1 lúc thì rất mất thời gian và cũng khiến cho những ai đọc sẽ càng trở nên khó hiểu. Vậy xin viết từng bài một để bất cứ ai muốn tham gia cũng có thể dễ dàng tìm hiểu và hiểu cặn kẽ từng thứ với loại hình này.

Câu lục bềnh khác với câu tì giật ở nhiều thứ. Có lẽ những ai câu lục hiện nay sẽ hiểu đơn giản là mua lưỡi câu bềnh và mua phao bềnh về câu thì gọi là câu bềnh, có nhiều người lại nghĩ là lắp con ốc vào lục để cá giúc mặt vào ăn thì khi dính lưỡi cũng sẽ bềnh nên được gọi là câu bềnh......Xin thưa rằng tất cả những vấn đề đó đều không phải như vậy. Bềnh là đánh vào tập tính ăn mồi của con cá, khi câu không cần mắc ốc hay bất kỳ loại mồi nào vào lưỡi mà vẫn cứ bềnh như thường. Tại sao lại như vậy thì đó mới chính là chìa khóa của câu lục bềnh.

Khi mọi người câu lục thông thường là câu tì, thính mọi người sử dụng phần lớn là các loại bột và hương liệu dụ cá. Khi thả thính xuống hồ, vì thính ở dạng bột nên dễ trung hòa trong nước sẽ dẫn đến việc dụ đàn cá vào ổ thính. Nhưng tại vì làm sao câu tì lại luôn đóng cá ở nhiều vị trí khác nhau trên người con cá là chính vì do thính. Thính dạng bột khi thả xuống thì con cá chỉ việc bơi quanh thính và hút mồi đang được trung hòa và tỏa ra nổi lập lờ trong nước. Khi đó con cá chạm vào dây link và người câu sẽ giật con cá, đó chính là điểm tại sao câu tì mà lưỡi luôn đóng lung tung trên người cá. Còn với cách câu bềnh thì sử dụng những loại mồi nặng, không trung hòa với nước mà chỉ tỏa hương....nên chính vì vậy con cá không thể bơi xung quanh để hút mồi mà bắt buộc con cá phải cắm mặt xuống để nhặt mồi. Chính điều này cũng khiến con cá cắm mặt vào bộ lưỡi ngay tại ổ mồi. Hơn thế nữa do cách cân phao bềnh nên khi con cá cắm mặt xuống hút và nhặt mồi cũng tạo ra 1 lực hút khiến cả bộ lục văng thẳng vào mặt nó ( cái này là do cách khi cân phao với lưỡi thì cân nặng hay cân nhẹ ).

Nói câu bềnh là cách câu lựa cá để câu là đúng. Do đặc tính của thính câu bềnh không có dạng bột nên sẽ không hề hấp dẫn với cá con và cá công nghiệp được nuôi các thức ăn công nghiệp. Những thứ để làm ra thính câu bềnh là những loại ngũ cốc tự nhiên, được ủ lên men và được pha trộn với thành phần và tỉ lệ phù hợp chứ không hề sử dụng bất kỳ loại bột hay bất kỳ loại mồi bột nào bán sẵn trên thị trường hiện nay. Do được làm thành phần chính là từ các loại ngũ cốc nên thính sẽ nặng, không hòa tan trong nước mà chỉ tỏa hương. Nên chính vì thế con cá muốn ăn được thì bắt buộc nó phải cắm mặt xuống nhặt và hút mồi sát đáy. Chính vấn đề này mới là chìa khóa của bềnh. Còn nếu muốn bắt cả cá mới lẫn cá cũ thì ta chỉ gia giảm thêm chút mồi bột để dẫn dụ con cá mới mà thôi.

Các vấn đề trên chính là khái niệm cơ bản và chính xác của câu lục bềnh. Câu lục bềnh cũng đòi hỏi người chơi phải có sự lựa chọn về đồ chuyên cho đánh bềnh. Vậy đồ như thế nào để câu lục bềnh thì hôm nay chúng ta sẽ khái quát 1 cách sơ bộ về đồ câu lục bềnh.

1. Cần câu
Cần câu lục bềnh vẫn chủ yếu là sử dụng các loại cần Surfcasting chuyên dụng cho câu lục. Nhưng người câu lục bềnh nên sử dụng các loại cần nhẹ, có độ dịu vừa phải, ngọn cần phải có độ nảy nhất định ( không được quá cứng và cũng không quá mềm ). Đặc biệt với những ai mới bắt đầu câu lục bềnh thì tuyệt đối không nên dùng cần có ngọn quá cứng , nhất là những dòng cần AX và BX. Người câu nên sử dụng các loại cần như CX, DX là hợp lí nhất. Vì do câu đồ bé , đặc biệt là sử dụng dây trục vô cùng nhỏ nên cần câu phải có độ dịu nhất định, tránh tình trạng dùng cần cứng vì nếu không khéo léo sẽ đứt dây trục ngay lập tức ( trường hợp này gặp nhiều ở những ai mới tập chơi ). Khi câu quan trọng nhất là người câu phải cảm nhận được tất cả những tác động của con cá trên thân cần thì người chơi mới có thể đóng xả dây nhịp nhàng theo con cá. Vì sử dụng dây quá bé và lưỡi quá mảnh nên nếu người câu chỉ gò quá tay 1 chút sẽ dẫn đến việc đứt dây câu và ỏe lưỡi ngay lập tức. Chính vì vậy, một lời khuyên hữu ích đến tất cả những ai muốn học cách câu này nên sắm cho mình 1 cây cần có trọng lượng nhẹ và có độ dịu vừa phải. Khi câu để cảm nhận các tác động của con cá trên thân cần thì người câu phải có kinh nghiệm rất nhiều năm mới có thể cảm giác được những tác động đó. Nếu ai có khả năng về tài chính thì nên chọn cho mình những cây cần có khoen được làm từ chất liệu Titanium là tốt nhất. Chính vì khoen có chất liệu Titanium rất nhẹ nên dễ dàng cảm nhận được tác động của con cá trên thân cần 1 cách rõ nhất. Anh em lưu ý vấn đề này nhé : Trên thị trường miền Bắc hiện nay, cần được sử dụng khoen làm bằng Titanium rất hiếm và có giá thành vô cùng cao. Những cây cần Surfcasting có khoen làm từ chất liệu này thường là những cây cần thuộc hàng TOP nên giá của chúng vô cùng đắt, anh em có thể tìm những cây đã qua sử dụng rồi tại nước ngoài thì việc mua sẽ dễ hơn và rẻ hơn so với mua cần mới. Anh em nên sử dụng cần có độ dài 4.20m - 4.25m là vừa. Tốt nhất nên sử dụng các loại cần Surf của châu Âu sản xuất thì là tốt nhất, vì cần ngọn cần Châu Âu cứng nhưng lại có độ nảy cao chứ không cứng đơ như các loại cần của Japan.

Hiện tại mình đang sử dụng 2 cây chuyên để đánh bềnh xa bờ là : Daiwa Tournament Caster 4.25m và cây Tubertini Eurocasting Twin Flex 4.70m. Ngoài ra mình sử dụng thêm 1 vài cây nữa VD như Shimano Aero Technium 4.35 XXX-H ( cây này là cây chuyên đánh cá khủng và có độ cứng rất cao nên không khuyến khích anh em sử dụng ). Vì mình có thể cảm nhận được tác động của con cá trên thân cần nên việc mình sử dụng bất kỳ cây cần với bất kỳ độ cứng nào mình đều có thể sử dụng được. Còn với anh em ( đặc biệt với anh em mới tập chơi hoặc chơi chưa lâu thì mình hoàn toàn không khuyến khích anh em sử dụng các loại cần có độ cứng cao. Nếu để nói anh em cách cảm nhận con cá tác động trên thân cần như thế nào thì thực sự là 1 điều rất khó để chia sẻ vì đây là cảm nhận bằng cảm giác khi dòng 1 con cá trong thực tế chứ không phải như những vấn đề khác có thể dễ dàng chia sẻ đến anh em. Tốt hơn hết anh em nên sử dụng các loại cần có độ cứng thấp, ngọn cần dịu để có cảm giác với con cá và tránh việc đứt dây trong quá trình câu. Dưới đây chỉ là 2 cây cần hiện tại mình sử dụng và cũng chỉ mang tính chất cho anh em tham khảo.

Cây Daiwa Tournament Caster 4.25m


Cây cần này có đặc điểm nhẹ, toàn bộ dàn khoen và gá cài máy đều làm từ chất liệu Titanium nên thích hợp câu ở khoảng cách không quá xa từ 30m - 60m . Trọng lượng ném của cây này từ 100g - 225g thích hợp ném với các loại phao to và có trọng lượng lớn.

Nếu những ai muốn tìm cho mình những cây cần đa năng hơn và có thể vừa câu bềnh được mà lại vừa câu giật tì giật được thì cây cần Tubertini Eurocasting Twin Flex là 1 cây rất đáng để anh em quan tâm đến.


Với phiên bản Tubertini Eurocasting Twin Flex có 2 độ dài là : 4.20m và 4.70m . Trọng lượng ném với ngọn Hybrid là 100g-170g, ngọn thông thường là từ 170g - 235g. Như vậy anh em có thể chơi được thuận tiện hơn chứ không bị quá gò bó trong 1 kiểu câu. Ở đây mình sử dụng phiên bản có độ dài 4.70m để đánh ở những cự ly rất xa mà các cần ngắn hơn không đánh được đến. Cây này thích hợp cho những ai câu bềnh và săn cá khủng vì sự tiện lợi và tính năng ở cần 2 ngọn.

Anh em có thể chọn những dòng cần của Shimano như : Spin Power CX, Surf Leader EV..... Nói chung việc chọn lựa cần thì còn tùy thuộc vào khả năng tài chính và sở thích của từng người.

2. Máy câu
Với câu bềnh thì tốt hơn hết anh em nên chọn và sử dụng các loại máy câu có chức năng Baitrunner sẽ hữu ích hơn khi câu. Chính vì chức năng Baitrunner có thể đóng và xả dây nhanh nên sẽ vô cùng thuận tiện khi anh em dòng cá. Những loại máy mà anh em có thể hoàn toàn tìm mua dễ dàng trên thị trường như : Shimano và Daiwa. Nhưng có lẽ với dân đánh bềnh chuyên nghiệp thì họ luôn yêu thích sử dụng 1 dòng máy của Shimano là dòng sản phẩm 3500B Baitrunner.


Đây là dòng sản phẩm có từ rất lâu được nhiều cần thủ câu chép ở nhiều nước sử dụng. Với đặc tính là trọng lượng máy nhẹ, bền bỉ nên có lẽ vì thế được dân đánh bềnh chuyên nghiệp yêu thích sử dụng. Anh em có thể tìm và sử dụng dòng Shimano Baitrunner 4000D - 6000D đang được bán rộng rãi trên thì trường hiện nay.

Ngoài ra có thêm dòng Thunus hoặc OC anh em có thể tìm mua để sử dụng.

3. Dây câu bềnh
Với dây câu hiện nay có rất nhiều loại. Nhưng chỉ có 1 vài loại thực sự thích hợp với câu lục bềnh. Câu lục bềnh yêu cầu dây câu phải có những đặc tính như sau :cỡ dây nhỏ, độ chịu lực và chịu va đập tốt, dây không xoăn và không bị xơ khi sử dụng, dây phải nhẹ để chỉm lửng ( tuyệt đối không sử dụng dây nặng có độ chìm sâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ nổi của phao ). Hiện nay có 1 loại dây duy sẵn có và dễ dàng tìm mua trên thị trường thích hợp cho câu bềnh đó là dây Varivas Vermax màu vàng.

Hoặc anh em có thể tìm mua loại dây Awa-Shima Ion Camo Quattro tại nước ngoài.


Ngoài ra, nếu anh em nào sử dụng loại lưỡi bềnh có mũi kim thì nên sử dụng dây có độ co dãn như dây 1 loại dây màu trắng đục của Shimano ( vì mình không dùng lưỡi mũi kim nên mình không rõ tên chính xác của loại dây này ). Anh em câu lục ở miền Bắc có thể liên hệ với bác Hạnh Chép để hỏi loại dây này vì hội bác Hạnh Chép chuyên đánh lưỡi mũi kim và sử dụng loại dây Shimano này. Nhưng lưu ý anh em ở 1 điểm là loại dây này rất nổi nên hay bị trôi dây. Nhưng ưu điểm của nó là dây có độ co dãn cao nên thích hợp với sử dụng lưỡi mũi kim ( ít bị mất mũi lưỡi khi dòng cá ).

Hiện tại thì mình đang đánh bềnh ở cỡ lưỡi số 6 nên mình dùng cỡ dây 0,22mm Awa-shima Ion Camo Quattro. Vì dây này có đặc tính hơn dây Varivas là : bề mặt có độ bóng cao, dây chịu lực tốt hơn Varivas, không bị xoăn và nhanh xơ như Varivas, độ ngụy trang trong nước tốt hơn, dây nhẹ, chìm nhanh nhưng lại chìm lửng ( Varivas chìm chậm hơn nên dễ bị trôi dây ), độ co dãn thấp hơn Varivas. Loại dây này anh em có thể tìm mua tại các nước Đông Âu hiện đang bán rất nhiều. Loại này hoàn toàn có thể đảm bảo cho anh em sử dụng các cỡ phao to như phao 35 và phao 38.

Qua đây xin chỉ tạm chia sẻ với anh em ở những trang bị cần thiết cho câu bềnh. Ở bài sau sẽ chia sẻ tiếp về lưỡi bềnh và phao bềnh.......Nếu anh em cần tư vấn các trang thiết bị phù hợp và dễ mua tại VN thì mình sẽ tư vấn giúp anh em lựa chon theo khả năng tài chính của mỗi người và dễ dàng tìm mua ở VN.
Nguồn : http://4so9.com/
Share on Google Plus

About Nguyễn Tiến Cường

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét